Phổ biến một số chính sách cho vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội

25/05/2022 09:17

1. Ngày 30/1/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị Quyết số 11/NQ-CP “Về chương trình phục hồi và phát triển Kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình”. Trong đó có một số chính sách có liên quan đến cho vay thông qua NHCSH gồm:

- Cho vay Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm (theo Nghị định 61/2015/NĐ-CP và Nghị định 74/2019/NĐ-CP)

- Cho vay Nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP.

- Cho vay Học sinh – sinh viên để mua thiết bị học tập trực tuyến và trang trãi chi phí học tập.

- Cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

- Cho vay các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 1 tháng do chống dịch.

- Hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022, 2023 đối với các khoản vay có lãi suất trên 6%/năm.

2. Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục Cho vay Học sinh – sinh viên theo Quyết định 05/2022/QĐ-TTg ngày 23/3/2022 “Sửa đổi bổ sung một số điều của QĐ 157/2007/QĐ-TTg”, trong đó có một điểm thay đổi chính như sau:

- Đối tượng vay vốn: học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đì thuộc một trong các đối tượng sau: Hộ nghèo, Hộ cận nghèo, Hộ có mức sống trung bình (theo chuẩn quy định của pháp luật)

- Mức vay tối đa 4.000.000/tháng.

- Kết thúc khóa học 12 tháng phải trả nợ gốc và lãi lần đầu tiên, có thể trả nợ trước hạn mà không phải chịu lãi phạt trả nợ trước hạn.

- Các nội dung trên có hiệu lực từ ngày 19/05/2022.

3. Cho vay Học sinh – sinh viên để mua thiết bị học tập trực tuyến được quy định cụ thể tại Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 “Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến”.

- Đối tượng: học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo Luật Giáo dục.

- Học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học, cao đẳng, trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Pháp luật Việt Nam.

Để được xét vay theo chương trình cho vay này, các hộ gia đình phải thỏa các điều kiện sau:

- Học sinh – sinh viên là thành viên của gia đình thuộc diện: Hộ nghèo, Hộ cận nghèo, Hộ có mức sống trung bình (theo chuẩn quy định của pháp luật), hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 (có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ mất do đại dịch COVID-19.

- Mục đích vay vốn để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số (webcam), thiết bị thu thanh (microphone).

- Mức vay: tối đa 10 triệu đồng.

- Thời hạn vay: tối đa 36 tháng. (một số quy định cụ thể về thời gian vay theo thực tế thời gian kết thúc khóa học).

- Thời hạn giải ngân không vượt quá ngày 31/12/2023 hoặc hết nguồn vốn (tùy theo điều kiện nào đến trước).

Đề nghị các hộ gia đình, đại diện các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập có nhu cầu vay vốn liên hệ UBND cấp xã hoặc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để được cung cấp thêm thông tin và hướng dẫn thực hiện các thủ tục có liên quan.