BÍ THƯ THÀNH ỦY THAM QUAN MÔ HÌNH HỢP TÁC XÃ VÀ OCOP

21/11/2023 02:23
Màu chữ Cỡ chữ

Chiều ngày 20/11, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ làm Trưởng Đoàn công tác đến tham quan, thăm các mô hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh. Các đồng chí Nguyễn Thành Đông, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và các sở, ngành chức năng cùng tham gia.

Đến nay, toàn huyện có 20 Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp hoạt động ở nhiều ngành nghề khác nhau, với tổng vốn điều lệ 37,86 tỉ đồng, 775 thành viên. Hoạt động của HTX và các tổ hợp tác chủ yếu hỗ trợ thành viên giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của huyện. Qua đó góp phần đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng cao vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm nông sản, tăng thu nhập cho nông dân và xóa đói, giảm nghèo. Điển hình HTX Khiết Tâm thành lập năm 2015, với ngành nghề như sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa chất lượng cao; dịch vụ bơm rút nước; dịch vụ máy cầy, máy gặt đập liên hợp;  dịch vụ sấy lúa và lưu kho… HTX có tổng diện tích đất liên kết 1.453ha với 557 hộ nông dân, trong đó diện tích đất của thành viên HTX là 343 ha, với 40 thành viên; còn lại là các hộ liên kết sản xuất, với diện tích: 1.110ha. Nhiều năm qua, HTX hoạt động đạt hiệu quả năm sau cao hơn năm trước, đem nhiều lợi nhuận đến cho thành viên.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ trao đổi với HTX Khiết Tâm

Trong thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” và thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Huyện đã tập trung chỉ đạo mỗi địa phương lựa chọn từ 1-2 sản phẩm đặc trưng thế mạnh để thực hiện phát triển theo Chương trình OCOP, phấn đấu có ít nhất 01 sản phẩm được đánh giá, phân hạng đạt 3 sao trở lên. Kết quả, trong năm 2023 Hội đồng Đánh giá và Phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đã thực hiện đánh giá và phân hạng đối với 08 sản phẩm gồm: Chuối ngào đường Dũng Thảo, Chả lụa Ba Long, Gạo My Hậu (ST24), Gạo My Hậu (Đài Thơm 8), Yến Sào Thiên VT, Yến Sào Chưng sẵn Yến Thiên VT, Yến Sào Cao Cấp Chưng sẵn Yến Thiên VT, Yến chưng cao cấp đường ăn kiêng đông trùng hạ thảo của 04 chủ thể; kết quả đánh giá và phân hạng của Hội đồng tất cả các sản phẩm đều đạt 03 sao. Nâng tổng số toàn huyện 16 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP và được công nhận đạt từ 3 sao trở lên. Trong đó có 3 sản phẩm đạt OCOP 4 sao gồm: Chả Lụa Kim Ngân, Chả Chiên Kim Ngân, Giò thủ Kim Ngân.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ tham quan dây chuyền sản xuất Cơ sở sản xuất bánh đa Nhật Nguyệt

Sau khi tham quan HTX Khiết Tâm, Cơ sở sản xuất bánh đa Nhật Nguyệt ở xã Thạnh Lợi; Cơ sở sản xuất chả lụa Kim Ngân, thị trấn Thạnh An, đồng chí Bí thư Thành ủy đánh giá cao các mô hình sản xuất nêu trên. Đồng chí nhắc nhỡ trong thời gian tới, HTX Khiết Tâm, các cơ sở sản xuất cần quan tâm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình. HTX Khiết Tâm cũng như các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cần quan tâm mở rộng quy mô sản xuất, tăng thành viên, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp; tăng cường ứng dụng khoa học tiến bộ vào sản xuất nhằm đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm. Đối với các sản phẩm OCOP cần đảm bảo hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm và tìm thị trường tiêu thụ của sản phẩm. Đồng chí Bí thư Thành ủy Cần Thơ yêu cầu huyện Vĩnh Thạnh tăng cường hỗ trợ các HTX, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP tháo gỡ khó khăn, nhằm tăng gia sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; thống kê, ghi nhận các đề xuất của HTX, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trình thành phố xem xét, hỗ trợ…

TH: MINH ĐỨC